Trang chủ Blog Tổng hợp những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng Yên Bái gây chấn động

Tổng hợp những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng Yên Bái gây chấn động

Bởi Quang Thọ

Chiều ngày 26.12, Tại tỉnh Yên Bái đã xảy một vụ việc vô cùng nghiêm trọng nổ súng Yên Bái cướp đi tính mạng của Bí thư tỉnh ủy. Công an tỉnh Yên Bái đã ngay lập tức tổ chức họp báo điều tra thông tin kết quả điều tra vụ án Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức tỉnh Yên Bái lúc đó bị bắn chết tại phòng làm việc vào sáng 18 tháng 8 năm 2016.

Tổng hợp những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng chấn động tại tỉnh Yên Bái

Những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng Yên Bái gây chấn động

Tường thuật vụ nổ súng Yên Bái

Vụ nổ súng Yên Bái là một vụ nổ súng thương tâm nhằm giết người diễn ra vào ngày 18 tháng 8 năm 2016, xảy ra tại trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái, Việt Nam.

Vào đầu giờ sáng ngày 18 tháng 8, ông Đỗ Cường Minh, không nằm trong thành phần tham dự cuộc họp, đã thông qua Văn phòng để xin gặp riêng với Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường. Do quen biết, nên đã không có ai ở văn phòng kiểm tra vũ khí trên người ông Minh.

Tổng hợp những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng chấn động tại tỉnh Yên Bái

Vào 7 giờ 45, ông Đỗ Cường Minh được cho là đã đi vào phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái là ông Phạm Duy Cường và rút khẩu súng lục K-59 bắn vào đầu ông Cường. Sau đó ông Minh đóng cửa phòng ông Cường lại rồi tiếp tục đi sang phòng làm việc Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái lúc bấy giờ kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái là ông Ngô Ngọc Tuấn và được cho là ông Minh đã bắn ông Tuấn. 

Đọc thêm  Top 3 Máy tăm nước loại nào tốt được tin dùng nhất hiện nay

Hai nạn nhân kể trên đều bị bắn 2 đến 3 phát đạn. Một nạn nhân bị bắn vào ngực, trên bụng và đầu. Nạn nhân còn lại bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu. Ngay sau đó, Đỗ Cường Minh được cho là đã dùng  chính khẩu súng của mình tự sát bằng cách bắn vào đầu hung thủ ngay tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 18 tháng 8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, là Giám đốc công an tỉnh Yên Bái đã nói: khẩu súng lục K59 tại hiện trường vụ án là “vũ khí quân dụng, được trang bị dành cho chính đối tượng.”. “Số lượng đạn bắn ra ở mỗi phòng là bốn viên” dựa vào khám nghiệm hiện trường cho biết. Ngay sau vụ nổ súng diễn ra, hai nạn nhân và cả nghi phạm đã được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ngày hôm đó bị hủy bỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kịp thời trực tiếp có mặt ở Yên Bái để nắm tình hình làm việc và giải quyết vụ việc trên. Thủ tướng đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái để thăm hai nạn nhân. Thủ tướng còn nhấn mạnh đây là một sự mất mát to lớn và là sự cố được cho là đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái và cả trên phạm vi cả nước. 

Đọc thêm  Cho thuê nhà Đà Nẵng, nhà nguyên căn giá rẻ mới nhất

Bộ Y tế Việt Nam đã điều động bác sĩ giỏi từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức trung ương và Viện Tim mạch quốc gia đến Yên Bái để cấp cứu nạn nhân. Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam là Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã có mặt tại Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo và điều tra xử lý vụ việc Vụ nổ súng được đánh giá là sự cố đầu tiên đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái và trên phạm vi Việt Nam.

Tổng hợp những thông tin ít biết xung quanh vụ nổ súng chấn động tại tỉnh Yên Bái

Nguyên nhân nổ súng

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái, Vụ việc nổ súng Yên Bái có động cơ gây án của nghi phạm Đỗ Cường Minh là không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn ở trong làm ăn kinh tế hay vấn đề tình ái. Cơ quan điều tra Công an của tỉnh Yên Bái đã nhận định, do quá bất mãn, bức xúc tư thù cá nhân trong việc bố trí và sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, dẫn đến sự việc nghiêm trọng Đỗ Cường Minh đã dùng súng để bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn ngay tại phòng làm việc.

Kết quả điều tra vụ án

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2016, công an tỉnh Yên Bái đã cho tổ chức họp báo và công bố kết quả sự việc sau hơn 4 tháng điều tra.

Tại hiện trường vụ án nổ súng Yên Bái cơ quan công an thu giữ 4 vỏ đạn, 2 đầu đạn nằm tại phòng ông Cường; 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn trong phòng ông Tuấn cộng thêm một khẩu súng lục K59 tại phòng ông Tuấn, khẩu súng này đã bắn hết đạn. Trong phòng làm việc của ông Tuấn có két sắt, bên trong là 100.000 USD tương đương 1,5 tỉ đồng và một số chiếc nhẫn chưa xác định được chủng loại, giá trị. Kết quả khám nghiệm tử thi được xác định thi thể của ông Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn là 3 vết đạn, ông Minh có 1 vết đạn bị bắn xuyên từ thái dương bên phải sang bên trái.

Đọc thêm  Những thông tin về công ty điện lực Yên Bái có thể bạn chưa biết

Kiểm tra chiếc điện thoại thu được tại phòng ông Cường, gồm 2 điện thoại và 1 USB nằm tại phòng ông Tuấn, qua thông tin kiểm tra không phát hiện có dữ liệu gì có liên quan đến vụ án. Giám định khẩu súng và đầu đạn xác định những đầu đạn do khẩu súng lục K59 bắn ra. Khám nghiệm ôtô của ông Đỗ Cường Minh đỗ tại sân Ban tổ chức Tỉnh ủy thì phát hiện dưới tấm lót sàn bên trong ôtô có một con dao nhọn tự chế dài khoảng 35 cm.

Kết luận

Tuy là vụ án nổ súng Yên Bái đã khép lại, song vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập và lo ngại xảy ra. Đây là một sự cố được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung. Các lực lượng chức năng, cơ quan nhà nước đã phải ra sức chấn chỉnh và tuyệt đối không để xảy ra sự việc nào có mức độ nghiêm trọng như trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

TOP 10 YÊN BÁI

Mình là Quang Thọ, một người con của thành phố Yên Bái thân yêu. Blog này là nơi Quang Thọ chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình về vẻ đẹp mảnh đất và con người nơi đây. Đặt vị trí bài viết Toplist – Đăng bài PR, Review, Guest Post – Đặt Banner quảng cáo vui lòng liên hệ:
Contact : Liên Hệ Zalo

© All rights reserved. Powered by top10yenbai.com