Trang chủ Blog Những biện pháp khắc phục phá rừng ở Yên Bái

Những biện pháp khắc phục phá rừng ở Yên Bái

Bởi Quang Thọ

Rừng được coi là “Lá Phổi Xanh” của Trái Đất chúng ta, là nguồn sống xanh của toàn nhân loại. Tuy nhiên những năm trở lại đây các khu rừng trên toàn thế giới đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng, và nạn chặt phá rừng hiện nay đang ở mức báo động đỏ. Đặc biệt là ở nước ta có nạn phá rừng ở Yên Bái rất nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp khắc phục nạn phá rừng ở Yên Bái qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện trạng về nạn phá rừng hiện nay ở nước ta

Nạn phá rừng hiện nay là một trong những vấn nạn cấp thiết ở Việt Nam. Theo báo cáo số liệu vào năm 2005 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là nước có tỉ lệ phá rừng đứng thứ 2 trên thế giới. Các hình thức phá rừng ngày càng tinh vi và trắng trợn điển hình như là việc chuyển đổi rừng, phê duyệt các dự án đầu tư đã và đang gây bất bình rất lớn trong dư luận nhưng điều đó lại được chính quyền cố tình bỏ lơ. Bên cạnh đó, nhờ vào nỗ lực bảo vệ và trồng mới rừng từ chính phủ Việt Nam, tỷ lệ che phủ rừng của nước ta không ngừng tăng lên từ năm 1996 cho đến nay tuy nhiên tỷ lệ rừng tự nhiên trong tổng diện tích rừng lại giảm.

Đặc biệt hiện nay tình trạng về nạn phá rừng ở Yên Bái ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm  Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Nguyên nhân dẫn tới nạn phá rừng nghiêm trọng hiện nay

 • Nguyên nhân khách quan

 • Nền kinh tế của Việt Nam hiện nay đang ở trên đà phát triển, kéo theo đó chính là rất nhiều những yếu tố trong xã hội tăng lên, tuy nhiên trong khi đó điều kiện kinh tế của người dân vẫn chưa có nhiều sự thay đổi nhiều.
 • Do nhu cầu mua bán và trao đổi gỗ quý đã dẫn tới việc người dân lên rừng tìm kiếm và chặt gỗ để buôn bán lậu và kiếm tiền.
 • Nguyên nhân chủ quan

 • Do việc quy hoạch rừng để làm những nhà máy, trang trại, thủy điện… Chưa thực sự có những chính sách hợp lý trong việc xây dựng.
 • Do bà con đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay vẫn còn những tập tục như là đốt rừng làm nương rẫy, làm nhà cửa khiến cho tình trạng đất trống và đồi trọc tăng lên ngày một nhiều. 
 • Do người dân chưa thực sự có sự nhận thức đúng đắn về quy hoạch rừng hợp lý. Người dân bản địa vẫn còn có thói quen lên rừng để chặt gỗ và lấy củi để làm nhà, buôn bán lậu…

 

phá rừng ở yên bái

Rừng là Lá Phổi Xanh của toàn nhân loại

Những biện pháp khắc phục phá rừng ở Yên Bái

 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục

Nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, doanh nghiệp, các dân cư và các hộ gia đình đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng; Ngoài ra giúp người dân thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, rừng giúp chúng ta hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đến con người. 

Bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, nhất là đối với các địa phương có rừng thì càng phải có trách nhiệm hơn nữa

 • Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng

Củng cố tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, để làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các cấp từ Trung ương tới cơ sở về quản lí lâm nghiệp; phải xây dựng lực lượng kiểm lâm đủ mạnh để có thể thực thi hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển đầu rừng.

Đọc thêm  Top 10 xe khách đi yên bái đón tận nơi

Bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật, những cơ chế, chính sách về quản lý, cũng như bảo vệ và phát triển rừng, khắc phục được sự chồng chéo, bảo đảm tính đồng bộ, khả thi. Tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, các ngành Trung ương và địa phương để thực hiện công tác kiểm tra quyết liệt, hiệu quả. Nâng cao năng lực, cũng như xử lý kịp thời và hiệu quả công tác phòng, chống, chữa cháy và sạt lở đất rừng để có thể hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại gây ra do cháy rừng. 

 • Khẩn trương rà soát, đánh giá

Kiểm soát chặt chẽ các dự án quy hoạch, phát triển kinh tế hay xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích và chất lượng rừng, đặc biệt là đối với loại rừng tự nhiên, rừng phòng hộ; cần phải có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhất là đối với các dự án đầu tư và phát triển thuỷ điện, khai thác khoáng sản, xây dựng các khu công nghiệp… 

Đình chỉ và thu hồi đất đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng mà sai phạm, hoặc là có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng, kể cả môi trường sinh thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân nơi đây.

 • Đẩy nhanh tiến độ điều tra

Đo đạc, xây dựng các hồ sơ quản lý; phải phân định, đánh mốc ranh giới các loại rừng ở trên bản đồ và thực địa đến các đơn vị hành chính xã, thị trấn; phải phân định rõ ràng ranh giới lâm phận quốc gia và ranh giới quản lý rừng của chủ rừng.

Khắc phục cũng như giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân vào năm 2018 phải được hoàn thành. 

Đọc thêm  Xin việc làm tại Bình Dương nhanh chóng trên kênh Việc Làm Tốt

phá rừng ở yên bái

Thảm họa đốt phá rừng rất nghiêm trọng

 • Xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Đây là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, cũng như chính quyền và người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức, địa phương. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức phải chịu trách nhiệm chính với các vụ phá rừng, cháy rừng, đánh mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực hay địa bàn mà mình quản lý, hoặc là để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định về pháp luật trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Đẩy mạnh biện pháp trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển, rừng đầu nguồn; phải trồng rừng mới, trồng lại rừng sau khi khai thác; khoanh nuôi và xúc tiến tái sinh phục hồi nhằm nâng cao giá trị đa dạng sinh học và khả năng cung cấp lâm sản của rừng. 

 • Chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế về quản lý, bảo vệ rừng

Có trách nhiệm với các cam kết quốc tế phù hợp với lợi ích quốc gia. Đẩy mạnh sự hợp tác song phương với các nước có chung đường biên giới nhằm để tăng cường trao đổi thông tin, bảo đảm về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cũng như quản lý lâm sản hiệu quả, chặt chẽ. Cần tranh thủ tối đa và sử dụng hiệu quả về các nguồn vốn tài trợ nước ngoài như là vốn ODA… cho các công tác quản lý, để bảo vệ và phát triển rừng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cũng như những biện pháp để khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nạn phá rừng ở Yên Bái, hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về công tác quản lí và biện pháp để phòng hộ, bảo vệ và phát triển rừng ở nước ta.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

TOP 10 YÊN BÁI

Mình là Quang Thọ, một người con của thành phố Yên Bái thân yêu. Blog này là nơi Quang Thọ chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình về vẻ đẹp mảnh đất và con người nơi đây. Đặt vị trí bài viết Toplist – Đăng bài PR, Review, Guest Post – Đặt Banner quảng cáo vui lòng liên hệ:
Contact : Liên Hệ Zalo

© All rights reserved. Powered by top10yenbai.com