Trang chủ Du lịch Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Bởi Quang Thọ

Bạn có biết tỉnh Yên Bái ở đâu trên đất nước Việt Nam không? Tỉnh Yên Bái có những điểm gì đặc sắc về văn hóa và con người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan về tỉnh Yên Bái. Mời các bạn theo dõi tại bài viết dưới đây.

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Yên bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về tỉnh Yên Bái

Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc nằm ở giữ vùng núi và trung du Bắc bộ, phía Tây Bắc giáp Lào Cai và Lai Châu; phía Đông và Đông Bắc giáp Hà Giang và Tuyên Quang; phía Đông Nam giáp Phú Thọ và phía Tây giáp Sơn La. Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 6.886,28 km2, xếp thứ 8 so với 12 tỉnh thuộc vùng núi và trung du phía Bắc về quy mô đất đai.

Địa lý vị trí tỉnh Yên Bái

Với vị trí địa lý là cửa ngõ ra vào miền Tây Bắc, nằm trên trung điểm của một trong những tuyến hành lang kinh tế thuộc Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, có hệ thống giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện và cơ hội để Yên Bái tham gia hội nhập và giao lưu kinh tế thương mại, phát triển văn hóa xã hội…không những với các tỉnh trong vùng, các trung tâm kinh tế lớn mà còn cả trong giao lưu kinh tế quốc tế, đặc biệt là với các tỉnh phía Tây Nam của Trung Quốc và các nước thuộc khối ASEAN.

Đọc thêm  Những biện pháp khắc phục phá rừng ở Yên Bái

Đơn vị hành chính

Tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc bao gồm 1 thành phố, một thị xã và bảy huyện có tất cả 173 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 13 phường, 10 thị trấn và 150 xã.

Về dân tộc

Hiện nay, toàn tỉnh có 821.030 người (năm 2019), gồm 30 dân tộc chung sống. Các dân tộc ở Yên Bái sống đan xen, quy tụ ở khắp các địa phương trên địa bàn của tỉnh, với những màu sắc văn hoá đậm nét dân tộc. Gồm có các dân tộc Kinh, Tày, dân tộc Dao, dân tộc Mông… 19,8% dân số sống ở thành phố và 80,2% dân số sống ở nông thôn. Tỷ lệ đô thị hóa tính theo số liệu năm 2020 là 21%.

Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, toàn tỉnh có 7 tôn giáo khác nhau đạt 61.973 người, nhiều nhất là Công giáo có 58.145 người, tiếp theo là Phật giáo đạt 2.996 người, đạo Tin Lành có 826 người. 

Các ngành dịch vụ nổi bật tại Yên Bái

Nền kinh tế nông nghiệp

Nông nghiệp: Đất nông nghiệp chiếm gần 10% diện tích tự nhiên, trong đó có cánh đồng Mường Lò rộng 2.300 ha nổi tiếng vùng Tây Bắc với nhiều sản vật có giá trị như: chè, quế, gạo nếp Tú Lệ, cam Lục Yên, nhãn Văn Chấn. Dân số Yên Bái phần lớn là nông dân, chiếm 85% tổng số dân trong huyện. Các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng bao gồm có: lúa, cam, quế, ngô, khoai…

Đọc thêm  10 mã zip Yên Bái mà bạn nên biết

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

 Dịch vụ ở Yên Bái phát triển không rầm rộ một phần vì địa hình khá khó khăn. Các ngành dịch vụ lớn ngân hàng, buôn bán lớn, bất động sản tập trung chủ yếu ở các nơi đông dân cư, đô thị lớn như: thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, các thị trấn đông đúc,… còn những vùng cao, miền núi thì là những phiên chợ vùng cao để trao đổi hàng hoá.

Nền công nghiệp tại Yên Bái

 Vì là tỉnh miền núi có địa hình khá hiểm trở, nên công nghiệp Yên Bái kém phát triển hơn so với các tỉnh miền xuôi. Sản phẩm công nghiệp chính bao gồm những gì có trong nền nông nghiệp: chè khô, xi măng, gỗ,…

Du lịch Yên Bái

Dưới đây là một số địa điểm du lịch được ưa thích nhất 

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

 • Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín nơi check in tuyệt vời cho những người đam mê du lịch
 • Hồ Thác Bà
 • Chợ đá quý Lục Yên
 • Đền Tuần Quán
 • Cánh đồng Mường Lò thơ mộng
 • Thác Mơ nếu bạn muốn thử thách bản thân mình
 • Căng và Đồn Nghĩa Lộ
 • Suối khoáng Bản Bon, Bản Hốc để thư giãn độc óc
 • Suối Giàng
 • Đền Đông Cuông
 • Lăng mộ Nguyễn Thái Học
 • Di tích Khởi nghĩa Yên Bái

Một vài món đặc sản của Yên Bái bạn cần biết

Thịt trâu gác bếp

 Khi nhắn đến Yên Bái ai ai cũng nghĩ đến thịt trâu gác gác bếp đầu tiên vì ai ai đến đây cũng phải thử nó một lần. Thịt bắp được lấy từ những chú trâu được thả ngoài đồng rồi được hun khói bằng than củi ăn vào không thể quên.

Đọc thêm  Kinh nghiệm săn vé máy bay Tết cho du lịch Yên Bái Tết 2023

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Muồm muỗm rang Mường Lò

Món ăn gây tò mò với du khách nơi đây, muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm hay còn đem nấu với măng chua cũng đủ  khiến thực khách ngây  ngất

Bánh chưng đen Mường Lò

Khi đã quá quen với bánh chưng xanh, hẳn là các bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được thưởng bánh chưng đen và quá trình người Thái làm ra nó. Để tạo màu đen cho vỏ chiếc bánh, người ta lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc lấy hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo với bột than quyện vào nhau chuyển sang màu đen.

Tỉnh Yên Bái ở đâu? Top 10 thông tin đặc sắc về yên bái mà bạn nên biết

Con người Yên Bái

Con người Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” trước hết xây dựng các tiêu chí quy định về hành vi ứng xử cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung chăm lo xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn hiện nay; nâng cao chất lượng giáo dục nhân cách toàn diện, chất lượng các danh hiệu văn hóa, tôn vinh tập thể, địa phương, công dân tiêu biểu hàng năm.

Kết luận

Vậy bên trên mình đã giới thiệu đến các bạn các thông tin về tỉnh Yên Bái ở đâu và toàn bộ những thông tin về văn hóa con người nơi đây. Nếu bạn muốn khám phá vùng đất bình lặng này hãy đọc bài viết và xách balo lên và đi thôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

TOP 10 YÊN BÁI

Mình là Quang Thọ, một người con của thành phố Yên Bái thân yêu. Blog này là nơi Quang Thọ chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình về vẻ đẹp mảnh đất và con người nơi đây. Đặt vị trí bài viết Toplist – Đăng bài PR, Review, Guest Post – Đặt Banner quảng cáo vui lòng liên hệ:
Contact : Liên Hệ Zalo

© All rights reserved. Powered by top10yenbai.com