Trang chủ Blog Những nhiệm vụ và quyền hạn của sở y tế Yên Bái

Những nhiệm vụ và quyền hạn của sở y tế Yên Bái

Bởi Quang Thọ

Ở mỗi tỉnh đều có những cơ sở y tế riêng để quản lý và giúp ích cho tỉnh mình trong công tác khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe,….. Tại Yên Bái cũng như vậy, một tỉnh nằm ở vùng trung du và miền núi phía Bắc rất quan tâm đến vấn đề y tế của người dân trong tỉnh. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nhiệm vụ và quyền hạn của sở y tế Yên Bái trong bài viết này nhé!

so y te yen bai

Tổng quát chung

Sở y tế là một trong những cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu cũng như giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về y tế, chẳng hạn như: Y tế dự phòng; khám bệnh cùng chữa bệnh hay phục hồi chức năng; giám định y khoa hoặc pháp y, pháp y tâm thần; y dược cổ truyền; trang thiết bị y tế; dược với mỹ phẩm hay an toàn thực phẩm; bảo hiểm y tế và dân số – kế hoạch hóa gia đình; sức khỏe sinh sản, công tác y tế khác trên địa bàn dân cư tỉnh theo những quy định của pháp luật.

Sở y tế có tư cách pháp nhân cũng như có con dấu với tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo và quản lý về tổ chức, thuộc biên chế và hoạt động của Ủy ban nhân dân tỉnh,..

Những nhiệm vụ và quyền hạn của sở y tế Yên Bái

  • Về vấn đề truyền thông và giáo dục về sức khỏe
Đọc thêm  Top 10 shop hoa tươi Yên Bái rẻ đẹp đa dạng loại hoa cho bạn

Giảng dạy, tổ chức triển khai thực hiện công tác truyền thông và giáo dục nâng cao sức khỏe.

Làm đầu mối cung cấp các thông tin cho báo chí và người dân về công tác y tế ở mỗi địa phương theo quy định của sở y tế Yên Bái.

  • Về vấn đề y tế dự phòng

so y te yen bai

Chỉ đạo cũng như hướng dẫn và tổ chức giám sát những bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm hay bệnh chưa rõ nguyên nhân để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm gây dịch; thực hiện thông báo chính xã tình hình dịch theo quy định của nhà nước và pháp luật,…

Chỉ đạo cùng tổ chức thực hiện việc tiêm chủng vắc xin và dùng các sinh phẩm y tế cho các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật hay các tổ chức tiếp nhận hồ sơ với cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo quy định đã được đề ra.

Cấp cũng như cấp lại hay thu hồi giấy chứng nhận an toàn sinh học đối với các trường hợp phòng xét nghiệm theo quy định của pháp luật mà sở y tế Yên Bái ban hành.

Làm nhiều đầu mối về công tác phòng và chống tác hại của thuốc lá hay phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia cũng như đồ uống có cồn không tốt cho sức khỏe trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Thường trực cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cũng như  phòng chống HIV/AIDS của toàn tỉnh.

  • Về vấn đề khám và chữa bệnh với phục hồi chức năng
Đọc thêm  Khám phá Tháp Namsan - biểu tượng văn hóa Hàn Quốc

so y te yen bai

Chỉ đạo và hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện theo đúng các văn bản quy phạm pháp luật đối với các cơ sở khám và chữa bệnh với phục hồi chức năng, giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần theo các phân cấp quản lý và tuyến kỹ thuật.

Cho phép các cơ sở hoạt động khám và chữa bệnh vận dụng các kỹ thuật mới, phương pháp mới theo quy định sở y tế Yên Bái áp dụng theo pháp luật.

  • Về vấn đề y dược cổ truyền

Tổ chức thực hiện nhiều việc như kế thừa, phát huy và kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại trong phòng khám và chữa bệnh, phục hồi các chức năng, đào tạo, nâng cao cán bộ cũng như nghiên cứu khoa học với sản xuất thuốc y dược cổ truyền tại địa phương mỗi tỉnh.

Bên cạnh đó cũng cấp và cấp lại với đình chỉ cũng như thu hồi chứng chỉ hành nghề khám bệnh hay chữa bệnh bằng y học cổ truyền không đúng quy định đã đề ra của sở y tế Yên Bái.

  • Về vấn đề dược và mỹ phẩm

Hướng dẫn triển khai và chú trọng giám sát chất lượng thuốc và mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Cấp giấy chứng nhận đầy đủ mọi điều kiện kinh doanh thuốc cũng như cấp số công bố mỹ phẩm theo đúng quy định của sở y tế Yên Bái.

  • Về vấn đề an toàn thực phẩm

Quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh cũng như quản lý điều kiện bảo đảm an toàn đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ hay thức ăn đường phố hoặc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhu cầu ăn uống, an toàn thực phẩm tại các khu chợ trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các đối tượng theo phân cấp sắp xếp quản lý

  • Về vấn đề trang thiết bị và công trình y tế
Đọc thêm  Khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Phú Quốc - Đặt vé máy bay ngay!

Hướng dẫn và đánh giá việc thực hiện các quy định của sở y tế Yên Bái theo pháp luật về trang thiết bị cùng các công trình y tế.

  • Về vấn đề dân số – kế hoạch hóa gia đình cùng sức khỏe sinh sản

Tổ chức thực hiện và hướng dẫn rõ ràng, kiểm tra, giám sát cũng như đánh giá việc thực hiện chính sách hay các chương trình có liên quan đến lĩnh vực dân số – kế hoạch hóa gia đình cùng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Quyết định cho phép thực hiện kỹ thuật xác định rõ lại giới tính cũng như thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định sở y tế Yên Bái theo pháp luật.

Thường xuyên trực Ban Chỉ đạo về công tác dân số cũng kế hoạch hóa gia đình của toàn tỉnh Yên Bái.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp rất rõ ràng về những nhiệm vụ và quyền hạn của sở y tế Yên Bái. Hy vọng nó cung cấp những kiến thức và thông tin bổ ích đến với mọi người dân trên toàn tỉnh. Nếu bạn thấy thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn giải đáp thì hãy comment trực tiếp để nhận được lời giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

TOP 10 YÊN BÁI

Mình là Quang Thọ, một người con của thành phố Yên Bái thân yêu. Blog này là nơi Quang Thọ chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình về vẻ đẹp mảnh đất và con người nơi đây. Đặt vị trí bài viết Toplist – Đăng bài PR, Review, Guest Post – Đặt Banner quảng cáo vui lòng liên hệ:
Contact : Liên Hệ Zalo

© All rights reserved. Powered by top10yenbai.com